อยากทำธุรกิจขาย รถมือสอง เริ่มต้นอย่างไรดี

ในแวดวงการนักธุรกิจหลายคนคงจะทราบกันดีว่า เทรนด์ธุรกิจที่น่าสนใจในแต่ละปีหรือแต่ละช่วงจะมีธุรกิจอะไรบ้างที่น่าลงทุน ซึ่งธุรกิจที่กำลังเป็นที่นิยมและมีนักธุรกิจหน้าใหม่ทั้งหลายต่างก็ให้ความสนใจเป็นอย่างมากก็ต้องยกให้ ธุรกิจรถมือสอง ที่ติดอันดับยอดฮิตกับเขาด้วยเช่นกัน

เนื่องด้วยในปัจจุบันการซื้อขายรถยนต์มือสองสามารถทำได้สะดวกและรวดเร็วมากยิ่งขึ้น ประกอบกับรถยนต์ถือเป็นสิ่งอำนวยความสะดวกที่จำเป็นต้องใช้กันในชีวิตประจำวันอยู่แล้ว จึงทำให้ธุรกิจการซื้อขายรถกลายเป็นธุรกิจที่น่าสนใจและน่าลงทุนอีกธุรกิจหนึ่ง ซึ่งหากใครที่กำลังมีความคิดจะเริ่มต้นธุรกิจใหม่หรือวางแผนอยากทำธุรกิจซื้อขายรถยนต์มือสอง ควรจะทำความเข้าใจรายละเอียดจากข้อมูลเบื้องต้น ดังนี้

  1. มีความรู้เรื่องรถยนต์

ผู้ใช้รถยนต์ย่อมรู้ดีว่ารถหนึ่งคันนั้นไม่ได้มีแค่เพียงยี่ห้อ รุ่น ขนาดหรือสีเดียวเท่านั้น แต่รถยนต์หนึ่งคันประกอบไปด้วยยี่ห้อ รุ่นรถ ปีรถ รุ่นย่อยต่าง ๆ ที่ผู้ขายจะต้องเรียนรู้และศึกษารายละเอียดอย่างถี่ถ้วน ที่สำคัญในรถแต่ละคันก็จะมีความแตกต่างกันออกไปในเรื่องของฟังก์ชั่นการใช้งานและตัวเครื่องต่าง ๆ อีก หากผู้ขายไม่มีความรู้เกี่ยวกับรายละเอียดเหล่านี้ เสี่ยงทำธุรกิจ รถมือสอง ไปไม่รอด เพราะอาจจะซื้อรถรุ่นย่อยต่ำสุดมาในราคาตัวท๊อปได้

  1. ตรวจเช็คสภาพรถเป็น

แน่นอนว่ารถยนต์มือสอง คือรถที่เคยผ่านการใช้งานมาแล้ว สำหรับคนที่ดูรถไม่เป็นและมองแต่ภายนอกจะไม่รู้เลยว่า รถคันนี้เคยผ่านประสบการณ์อะไรมาบ้าง หากไม่อยากเป็นคนซื้อที่โดนย้อมแมวขาย ก็ต้องรู้จักและเรียนรู้วิธีการดูรถในทุกซอกมุม ไม่ว่าจะเป็น ช่องไฟ เกียร์ ตัวเครื่อง เลขไมล์หรือแม้กระทั่งช่องอับมุมต่าง ๆ ในจุดที่สำคัญ ๆ เพื่อจะได้ประเมินราคาและตัดสินใจได้ว่า หากซื้อมาขายต่อแล้วจะเกิดความคุ้มค่าและพอจะเหลือกำไรเป็นกอบเป็นกำบ้างหรือไม่

  1. รู้วิธีการขาย

การขายรถยนต์มือสองที่จะทำให้มองเห็นผลชัด ๆ คือต้องมีกำไรจากการขาย 10-15% ต่อคัน คิดเป็นเงินก็อยู่ราว ๆ 30,000-50,000 บาท แต่ประเด็นไม่ได้อยู่แค่เพียงกำไรอย่างเดียว แต่ผู้ขายจะต้องมองกลุ่มหรือจับตัวสินค้าให้ออกว่าสิ่งที่จะขายนั้นเป็นรถกลุ่มระดับไหน หากจะลงแบบหว่าน ๆ ทุกชนิดยี่ห้อในช่วงต้น ๆ ก็ดูเหมือนจะมีความเสี่ยงเกินไป เพราะการลงทุนในรถหนึ่งคันก็ใช้เงินเป็นหลักแสนเลยทีเดียว อีกอย่างต้องพยายามหมุนรถออกให้ไวมากที่สุด เพื่อป้องกันการจมของสต็อครถในคลังและยิ่งนานวันราคาก็จะยิ่งตกลงเรื่อยๆ

ก่อนคิดจะลงมือทำธุรกิจต้องทำความเข้าใจก่อนว่า ธุรกิจทุกประเภทไม่ใช่เรื่องง่ายและก็ไม่ใช่เรื่องยาก เพียงแต่ต้องรู้จักวิธีการและจับกลุ่มเป้าหมายให้ตรงจุดก็จะสามารถทำให้ธุรกิจไหลลื่นไปได้ด้วยตัวของมันเอง ธุรกิจรถมือสอง ก็เช่นเดียวกัน หากต้องรู้ว่าและทำความเข้าใจกับสิ่งที่เราจะซื้อและขายไปอย่างถ่องแท้เสียก่อน รับรองได้ว่าจะกี่คันย่อมมีโอกาสปล่อยขายได้อย่างแน่นอน

Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *